Trứng đà điểu và ngày lễ phục sinh

Truyền thống tặng nhau những quả trứng Phục Sinh có nguồn gốc từ nền văn hóa cổ xưa, liên quan đến niềm tin về sự sinh sôi nảy nở. Trứng là nơi mà các sinh vật sống được sinh ra, bằng cách này hay cách khác, tất cả đều sinh ra từ quả trứng. Người Ba Tư hay Ai Cập thường trao đổi trứng được nhuộm màu đỏ để chào đón mùa Xuân; trong khi đó người Hy Lạp và La Mã họ lại sử dụng đa dạng màu sắc để trang trí trứng. Sau đó, các người thuộc Ki tô giáo cũng bắt đầu chấp nhận phong tục này. Vào những năm đầu tiên, họ nhuộm trứng bằng màu đỏ để hi vọng cho sự phục sinh của Chúa Kito. 

Mê mẩn với vẻ đẹp của trứng phục sinh

Quả trứng phục sinh khổng lồ ở quảng trường

Nghi lễ và phong tục trang trí trứng tồn tại đến ngày nay. Trứng Phục sinh nổi tiếng nhất được tạo ra ở Nga do người thợ kim hoàn nổi tiếng Peter Carl Fabergé đã chế tác và thiết kế trên những quả trứng đà điểu, họ tạo thành những quả trứng Phục sinh nhiều hình dáng, màu sắc. Đặc biệt những quả trứng đà điểu này còn được chế tác thành những hộp đựng đồ nữ trang quý giá.
 

Tại Trung Âu, vào đêm Vọng Phục Sinh, sau Thánh Lễ, vị Linh mục Chính thống giáo chúc lành cho các giỏ Trứng của các gia đình mang tới, trong đó có các món dành cho bữa tiệc ngày mai là bánh mì, ga-tô, pho-mát, thịt, và luôn luôn có ít quả trứng có khi được tô vẽ bên trên.

Trứng đà điểu cho ngày lễ phục sinh

Vễ lên trứng phục sinh

– Tại Biêlorussia và Ukraina, vào sáng Chúa Nhật Phục Sinh, những người chính thống phái Uniát (chấp nhận quyền bính của Đức Giáo Hoàng) cắt mộtquả trứng ra, sao cho đủ phần mỗi người trong nhà, và mọi người ăn phần trứng một cách rất kính cẩn.
Người Chính thống giáo giữ Mùa Chay nhiệm nhặt hơn người Công giáo: trong bảy tuần, họ không ăn một tí thịt hay một tí mỡ thú vật nào, cũng không ăn cá (trừ một lần giữa Mùa Chay) để rồi vào ngày lễ Phục Sinh, họ ăn trứng: như vậy, quả trứng chấm dứt Mùa Chay và là món ăn có chất prô-tê-in đầu tiên của mùa xuân và trở thành dấu chỉ sự đổi mới và báo tin mừng Phục Sinh.

Trứng đà điểu cho ngày lễ phục sinh

– Tại Roumania, người ta cầm một quả trứng “cụng” vào quả trứng của chủ nhà và mừng lễ ông: "Christos a inviat" ("Đức Kitô đã phục sinh"). Người ta cũng thường viết thư trên các quả trứng và gửi cho những người họ thương mến.
Từ đó phát sinh tục lệ gửi trứng Phục Sinh mừng nhau (trên đó có khi ghi một sứ điệp tôn giáo, có khi không), và thành hình một loại nghệ thuật dân gian truyền thống, có những quy luật, những ý nghĩa tượng trưng, khác nhau ít nhiều tùy miền, tùy xứ.

Ở Việt Nam và một số quốc gia Châu Á người ta dùng trứng đà điểu trong lễ phục sinh, các Cha Xứ tin rằng Trứng Đà Điểu là loại trứng to nhất, mang lại nhiều vận may, tài lộc, của cải trong nhà sinh sôi, có thêm nhiều con nhiều cháu.


Liên hệ mua trứng đà điểu

– Phone: 0969.468.018 hoặc 0902.227.106

– Địa chỉ: Số 54, ngõ 32 Đồng Me, Triều Khúc, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bình luận bằng Facebook