Trứng đà điểu lễ vật cúng thần linh đầu năm mới

Đầu xuân năm mới là dịp để mọi người đi lễ chùa, lễ phật, đi lễ đền, lễ thần lễ thánh cầu mong năm mới sức khỏe an khang, mọi việc hanh thông tốt lành, đi lại bình an, công việc may mắn, mùa màng tươi tốt thuận lợi. Để lời cầu được các thần linh chấp nhận chúng ta cần sắm sửa lễ vật tỏ lòng thành khẩn. Mỗi người có một cách sắm lễ vật khác nhau nào xôi, nào gà, nào thịt lợn nào hoa quả, bánh trái, rượu bia, nước ngọt. Những năm gần đây mọi người thường dùng Trứng Đà Điểu làm lễ vật cúng tế thần linh vào đầu năm mới bởi vì Trứng là biểu tượng của mùa xuân, biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, biểu tượng của sự bình an tốt lành. Hơn nữa Trứng Đà Điểu to, có thể để được lâu, đặc biệt vỏ trứng đà điểu rất cứng có thể dùng làm vật trang trí, dùng làm vật để ở phòng khách, phòng ngủ để mang bình an, tốt lành cho gia chủ trong cả năm.

Trứng là một trong những biểu tượng mùa xuân lâu đời nhất trên thế giới. Hình dáng oval của nó giống với hình giọt mưa và hạt, hai yếu tố vô cùng quan trọng của sự sống hồi sinh. Bản thân quả trứng hứa hẹn một cuộc sống mới bởi loài chim và nhiều muông thú khác được nở ra từ trứng vào mùa xuân.


Thời xa xưa người Ba Tư, người Hindu và Ai Cập đã từng tin rằng thế giới được sinh ra từ một quả trứng. Còn người Trung Quốc, La Mã và Hy Lạp cổ đại dùng trứng làm quà tặng mỗi độ xuân sang. Ngày nay, người Nga, Ba Lan cùng nhiều người ở các quốc gia khác bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ để vẽ lên những quả trứng trong ngày lễ Phục Sinh… Thật vậy, ý nghĩa sâu sắc của quả trứng đã mang lại cảm hứng sáng tạo cho nhiều nghệ nhân. Không chỉ dừng lại ở việc vẽ lên những quả trứng, ngày càng có rất nhiều nghệ nhân trên toàn thế giới đã biến những chiếc vỏ trứng mỏng manh, dễ vỡ thành những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tuyệt với những nét chạm khéo léo và tinh tế.
Hầu hết các loại trứng được các nghệ nhân chọn để sáng tác là trứng của các loại chim. Chiêm ngưỡng những tác phẩm tạo hình này, người xem bị hút hồn ngay bởi chúng được chạm cực kỳ tinh xảo với vô vàn kiểu mẫu dẫu hình của quả trứng nào cũng giống nhau. Từng nghệ nhân ở từng quốc gia, châu lục khác nhau tạo ra tác phẩm nghệ thuật đặc trưng của từng vùng, miền. Chẳng hạn như tác phẩm của người Trung Quốc mang phong cách của người Á Đông. Họ khắc những hình ảnh chú gấu trúc, lá sen, hoa đào, chim nhạn…

 

Bình luận bằng Facebook