Đừng ngại để bé tiếp xúc với bùn đất

Đừng ngại để con tiếp xúc với bùn đấtNgày nay, mọi cha mẹ đều thích con chơi trong nhà, với các món đồ chơi sạch tinh. Thế nên khi nghe nói cho trẻ chơi với đất bẩn, nhiều người sẽ phản ứng ngay lập tức: bùn đất thì sao lại cho trẻ chơi? Nhỡ lây bệnh thì sao?

Niềm vui của trẻ luôn gắn với vui chơi, đóng vai và nghịch ngợm trong những vũng bùn đất. Cho dù phần lớn cha mẹ sợ con nghịch bẩn và nghĩ rằng khi trẻ tiếp xúc bùn đất sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn, nhưng các bác sĩ thì lại không nghĩ như vậy!  Họ cho rằng “nghịch bẩn” tốt cho trẻ hơn!

Trong một hội thảo chuyên đề được tổ chức bởi Bệnh viện Breach Candy (Mumbai, Ấn Độ), bác sĩ Keya Lahiri – Trưởng khoa nhi thuộc Bệnh viện Dr. D.Y. Patil, nói: “Cha mẹ nên cho trẻ vui chơi ngoài trời, nghịch bùn đất cũng tốt vì bùn là một phần của môi trường và nó thực sự tốt cho sức khỏe.”

Thật khó tin phải không? Bà liệt kê ra những lý do vì sao cha mẹ nên cho trẻ chơi với bùn đất.

Tốt cho hệ miễn dịch

Có một điều cha mẹ cần hết sức lưu ý: với điều kiện vệ sinh càng sạch sẽ thì trẻ càng không có cơ hội tiếp xúc với các loại vi khuẩn rất phong phú ngoài đời sống; và điều đó làm suy yếu hệ miễn dịch, có nguy cơ dẫn tới bệnh hen suyễn và các loại bệnh khác. Do vậy, tiếp xúc ngay từ sớm với các loại vi khuẩn trong đất cát tự nhiên có thể giúp trẻ trở nên mạnh khỏe hơn và có sức đề kháng với bệnh tật.

Tốt cho não bộ

Bác sĩ Keya nói: “Nên ngưng làm hư bộ não trẻ bằng các trò chơi video hoặc trên Ipad thay vào đó hãy cho phép trẻ chơi với đất cát, vì điều này giúp nâng cao khả năng  nhận thức của não bộ ở trẻ. các loại vi khuẩn khác nhau có trong đất giúp kích hoạt chức năng não bộ tốt hơn.

Có vẻ điều này nằm ngoài tưởng tượng của các phụ huynh nhỉ!

Giúp trẻ cảm thấy thoải mái, vui tươi

Cho phép trẻ chơi với bùn đất có thể giúp trẻ thấy thư giãn và bình tĩnh. Mùi bùn, các vi khuẩn trong bùn có khả năng giúp cải thiện tâm trạng trẻ, làm chúng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Bên cạnh đó khi chúng nghịch bùn đất cùng các đứa trẻ khác sẽ giúp chúng cười to và giảm mức độ căng thẳng.

Quan tâm tới thiên nhiên nhiều trẻ em không biết giá trị của tự nhiên, lý do đơn giản là các em ít có điều kiện tiếp xúc. Hãy cho trẻ chơi bên ngoài ngôi nhà bạn, để cho trẻ những kỷ niệm hạnh phúc và quan trọng hơn là giúp trẻ học cách bảo vệ Bà mẹ Thiên nhiên.

Bình luận bằng Facebook